5 bài học kinh doanh đắt giá từ cuộc sống

Gói dịch vụ Pro 360

5 bài học kinh doanh đắt giá từ cuộc sống

Kinh doanh là lĩnh vực hoạt động rộng lớn của đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Có rất nhiều bài học kinh doanh ứng dụng linh hoạt vào trong thực tế. Hãy cùng tham khảo những câu chuyện dưới đây xem bạn có rút ra suy nghĩ gì không nhé!
Bài học kinh doanh

1/ Bài học số 1

Hai con bồ câu trống và mái tha hạt thóc về đầy tổ, cả hai rất ư hạnh phúc. Gặp mùa khô hanh, hạt thóc ngót lại. Con trống thấy tổ vơi đi liền trách con mái ăn vụng. Con mái cãi lại liền bị con trống mổ chết. Mấy hôm sau mưa xuống, hạt thóc thấm nước và nở to ra. Bồ câu trống ngẩn tò te.

+ Bài học kinh doanh rút ra:
“Thịt” nhân viên một cách hồ đồ không làm bạn trông thông minh hơn.

2/ Bài học kinh doanh số 2

Một ông vua nọ do chán chuyện triều đình nên mua một con khỉ đem về. Con khỉ làm trò rất hay nên được vua sủng ái, đi đâu cũng mang theo, cho mặc quần áo, giao cả kiếm cho giữ. Một hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ. Có con ong bay đến đậu lên đầu vua. Khỉ muốn đuổi ong, lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Đức vua băng hà.

+ Bài học kinh doanh rút ra:
Trao quyền cho những kẻ không có năng lực thì luôn phải cảnh giác.

3/ Bài học số 03

Quạ thấy chó ngậm khúc xương quá ngon, bèn đánh liều lao xuống mổ vào đầu chó. Bị bất ngờ, chó bỏ chạy để lại khúc xương. Quạ ngoạm lấy khúc xương nhưng nặng quá không tha nổi. Chó, sau khi hoàn hồn, thấy kẻ tấn công chỉ là con quạ nên quay lại táp một cú, quạ chết tươi.

+ Bài học kinh doanh rút ra:
Đừng chiếm thị trường nếu bạn biết là không giữ được nó.

4/ Bài học số 04

Ba con thú dữ là sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy: “Ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh của chúng ta”. Cả đàn dê bất bình, nhưng ba “hung thần” nghe tin này rất mừng. Thế là chúng quay sang tranh giành nhau quyền lãnh đạo, cuối cùng cáo dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Nhưng rồi một mình nó không còn ức hiếp đàn dê được nữa.

+ Bài học rút ra:
Hãy thận trọng khi nghe tin bạn sắp được làm sếp!

5/ Bài học kinh doanh số 05

Chàng yêu nàng từ thuở nàng mười lăm mười sáu tuổi. Cả hai lén lút đi lại, quan hệ, quậy gia đình, trốn nhà đi, dọa chết nếu không được chấp nhận. Nếu quan hệ ấy kéo dài một năm, được gọi là phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên, có nguy cơ ra tòa thụ án. Một mặt khác, nếu mối tình ấy kéo dài ba năm, được gọi là yêu trộm, tình yêu oan trái. Còn khi mối tình kéo dài sáu bảy năm, sẽ được gọi là tình yêu đích thực, vượt núi trèo đèo qua bao khó khăn để yêu nhau.

+ Bài học rút ra:
Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong … bao lâu!

Theo: Trần Ngọc Chính

Với những bài học minh họa ở trên Branding360 hy vọng đã giúp đỡ được bạn trong việc trang bị thêm các kiến thức về kinh doanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *